FREE Ship đơn hàng từ 500k tại Đà Nẵng - HCM Chính sách vận chuyển
Best seller

NHỮNG LOẠI CỦ QUẢ NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN ĂN QUÁ

                                                                                 Những loại hoa quả người tiểu đường tránh ăn quá nhiều

         Thông thường, bệnh nhân tiểu đường đều được khuyến khích ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt khi áp dụng chế độ ăn đếm carb nhằm kiểm soát đường huyết, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh tận dụng carb từ rau củ quả thay cho các loại carb khác. Tuy nhiên, vẫn có những loại củ quả người tiểu đường cần hạn chế ăn.

         Dưới đây là những loại củ quả người tiểu đường không nên ăn quá nhiều nhằm giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải kiêng cữ toàn bộ chúng mà nên ăn có chừng mực: 

NGÔ

       Ngô ngọt là một trong những loại rau củ quả có GI cao và cũng thuộc nhóm rau tinh bột. Đây là một trong những loại rau người tiểu đường được khuyên không nên ăn, do có thể khiến lượng đường máu tăng lên.

       Vì vậy khi ăn bắp ngọt, bạn nên kiểm tra khẩu phần ăn của mình và nếu đang áp dụng chế độ đếm carb, qhãy cắt giảm các món ăn cung cấp carb khác khi bạn đã ăn ngô ngọt. Khẩu phần ăn tiêu chuẩn là ½ cốc ngô cung cấp 72 calo và 15g carb.

KHOAI TÂY

         Tương tự như bắp ngọt, khoai tây cũng là một trong số những loại rau người tiểu đường không nên ăn vì khoai tây chứa nhiều carb hơn cả lượng chất xơ trong nó. Bạn có thể hình dung rằng một chén khoai tây có thể làm ảnh hưởng đến lượng đường máu tương tự như một lon kẹo ngọt, khiến đường máu và insulin tăng cao sau đó hạ xuống như “tàu lượn siêu tốc”.

        Do đó, ăn nhiều khoai tây và các loại thực phẩm tiêu hóa nhanh, giàu carbohydrate khác có nguy cơ dẫn đến béo phì và các biến chứng của tiểu đường trên tim mạch.

CHUỐI

          Nhiều người bệnh tiểu đường thắc mắc “bị tiểu đường có ăn được chuối không” do chuối được xếp vào nhóm trái cây giàu carb. Tuy nhiên, chuối có chỉ số GI trung bình, do đó không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn loại trái cây này ra khỏi bữa ăn của người tiểu đường mà chỉ cần kiểm soát tiêu thụ ở một lượng thích hợp.

          Ngoài ra, có sự khác nhau giữa chuối xanh và chuối chín. Trong khi chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng thì chuối chín sẽ chứa nhiều đường hơn. Do đó, nếu được, bệnh nhân tiểu đường nên chọn ăn chuối xanh thay vì chuối chín.

CAM

          Cam cũng là một trong các loại hoa quả gây nhiều tranh cãi. Nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa. Tuy nhiên, cam cũng là loại quả có nhiều chứa nhiều đường, cụ thể 100g cam chứa khoảng 12 – 15g đường.

          Do đó người bệnh tiểu đường cũng cần lưu ý chỉ nên ăn cam sao cho phù hợp với lượng tiêu thụ carb mỗi ngày.

          Ngoài ra, một số các loại rau củ quả trái cây khác có chỉ số GI từ trung bình đến cao cũng được xếp vào nhóm những loại rau người tiểu đường không nên ăn quá nhiều; chẳng hạn như củ cải đường, củ dền, xoài chín, nho khô,..Tốt hơn hết, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn thức ăn nằm trong bữa ăn cho người bệnh tiểu đường, để tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm khi duy trì thời gian dài.

          Các loại củ quả nêu trên có chứa hàm lượng đường cao và thường có nhiều carb hơn nên người bị tiểu đường cần hạn chế ăn nhằm cải thiện sức khỏe của bản thân.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

SUDE+
Logo
Reset Password
Shopping cart